Tiếp nối phần 1 Mười thú vị ít ai biết về những chiếc Vespa, nay chúng tôi tiếp tục chuyển đến quý độc giả phần 2. mời quý độc giả đón đọc.

6. Phổ biến hơn cả huyền thoại Ford Model T

Trong suốt hơn 70 năm hiện diện, Vespa không chỉ chứng tỏ được vị thế là một trong những mẫu xe hai bánh bán chạy nhất thế giới với hơn 18 triệu xe tới tay người dùng trên khắp thế giới. Con số này thậm chí vượt cả doanh số của mẫu ô tô huyền thoại Ford Model T – một trong những chiếc xe bán chạy nhất trong lịch sử thế giới.

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, Vespa cũng được sản xuất tại cả Anh, Tây Ban Nha và Liên bang Xô Viết. Ngày nay, bên cạnh nhà máy tại Pontedera (gần Pisa, Italia) phục vụ thị trường châu Âu, những chiếc xe đậm chất thời trang này xuất xưởng từ cả Baramati (Ấn Độ) và đặc biệt là Vĩnh Phúc (Việt Nam) – nơi chúng được xuất đi khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Có ít nhất 16,5 triệu chiếc Ford Model T đã tới tay người dùng kể từ khi ra mắt vào năm 1908.

7. Bị sao chép nhiều nhất thế giới

Việc phổ biến và được yêu thích một cách mạnh mẽ khiến những chiếc Vespa nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng cho hàng loạt sản phẩm “nhái” khác, kể cả từ những tên tuổi nổi tiếng như Zundapp của Đức hay Triump của Anh trong giai đoạn thập kỷ 50 của thế kỷ trước.

Tới ngày nay, những sản phẩm mang dáng dấp Vespa vẫn hết sức thịnh hành. Thậm chí, trong năm 2013, cảnh sát Italia đã thu 11 mẫu trưng bày của 7 nhà sản xuất dám “cả gan” mang tới Triển lãm mô tô quốc tế Milan (EICMA) và đặt ngay bên cạnh những chiếc Vespa chính hiệu.

Vespa 946 ra đời nhằm vinh danh những chiếc Vespa nguyên thủy.

8. Hiện có tới 12 biến thể Vespa hiện diện trên thị trường

Chuỗi ngày Vespa chỉ có duy nhất một mẫu sản phẩm đã trôi qua từ lâu. Thực tế, ngay từ năm 1947, biến thể thứ hai của Vespa đã được tung ra thị trường. Kể từ đó tới nay, gia đình Vespa liên tục mở rộng với hơn 150 biến thể khác nhau trong suốt 7 thập kỷ tồn tại.

Hiện nay, có ít nhất 12 mẫu Vespa đã được bán ra thị trường toàn cầu, thuộc 6 nhóm sản phẩm khác nhau: Primavera (50, 125 và 150); Sprint (50, 125 và 150); GTS (300); GTS Super (125 và 300); PX (125 và 150) và 946 (125). Tất cả số này được trang bị từ động cơ hai thì 50cc cho tới động cơ 4 thì 300cc.

9. Chiếc Vespa nổi tiếng nhất thế giới

Đây là danh hiệu thuộc về chiếc Vespa 150S đời 1962 thuộc sở hữu của họa sĩ siêu thực Salvador Dali. Trước đó, chiếc xe này thuộc về Santiago Guillen và Antonio Vecian. Hai sinh viên trường Đại học Maldrid này đã thực hiện hành trình xuyên châu Âu, và có dịp gặp gỡ với Dali.

Sau khi được một nhà báo khuyến khích, vị họa sĩ tài hoa này đã vẽ tên mình và người tình Gala lên chiếc xe. Sau khi được tìm thấy và phục hồi trở lại, chiếc Vespa với chữ ký của Dali hiện được trưng bày tại bảo tàng Vespa tại Pontedera và được xem là chiếc Vespa có giá trị nhất thế giới.

Chiếc Vespa 150S 1962 của Salvador Dali.

10. Vespa 946 là mẫu xe có thiết kế dựa trên chiếc Vespa nguyên thủy năm 1946

Mẫu cao cấp nhất trong danh mục sản phẩm của Vespa hiện nay là 946. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản giới hạn, được phát triển nhằm vinh danh mẫu Vespa đầu tiên, ra đời vào năm 1946. Chính vì vậy, từ tay cầm cho tới ghế ngồi đều được thiết kế lấy cảm hứng từ chiếc Vespa đầu tiên. Tuy nhiên, chất lượng chế tạo và các công nghệ tích hợp lại ở một đẳng cấp khác.