Với dòng xe Vespa thời thượng, màu sơn được gọi là đẳng sang trọng và thể hiện sự tinh tế của chủ xe. Nhưng để giữ màu sơn xe Vespa lâu, bền và đẹp thì lại là sự khéo léo của chủ xe. Bài viết dưới đây Vespa – Piaggio Topcom sẽ cung cấp những cách đơn giản để giúp màu sơn xe của bạn luôn trong tình trạng mới. 

Sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của môi trường và nhiều yếu tố khác sẽ khiến lớp sơn xe của bạn dần bị mờ nhạt. Hơn thế còn có thể bị trầy xước do va chạm làm mất thẩm mỹ của xe.

Bảo dưỡng xe không đúng cách cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sỉn màu xe.

KHI RỬA XE MÁY                   

Tránh trường hợp rửa xe khi xe vừa mới dừng hoạt động. Vì khi đó, xe còn nóng, nhiệt độ cao của thân xe sẽ khiến xà phòng bám chặt vào lớp sơn và làm hỏng bề mặt của sơn trên xe máy.

Nên sử dụng xà phòng chuyên dụng khi rửa xe ở nhà cũng như ngoài quán. Xà phòng là một loại muối kiềm được làm từ axit béo, không sử dụng đúng cách sẽ làm bay màu xe. Các bạn nên pha loãng xà phòng từ 2 – 4% khi rửa xe bằng xà phòng. Không nên rửa xe bằng các chất tẩy rửa mạnh như nước rửa chén, chất tẩy vì sẽ làm lớp sơn mòn nhanh chóng.  Sử dụng bông mềm, giẻ mềm để lau xe khi rửa nhằm tránh tình trạng làm trầy  màu sơn xe.

Trước khi rửa xe nên loại bỏ hết bụi bẩn bám trên xe bằng cách xối nước sơ để loại bỏ những vật cứng bám trên xe. Sau đó, dùng xà phòng chuyên rửa nhẹ để loại bỏ các bụi bẩn bám trên thành sơn. Nếu có gặp bề mặt bị nhám, nên dùng đất sét nhân tạo (không bị dính bụi ) để lấy chất bẩn.

Sau khi rửa xong, dùng bông hoặc giẻ mềm lau khô bề mặt, tránh tình trạng để nước đọng trên bề mặt sơn. Để nước đọng sẽ làm màu sơn bị ố.

TRÁNH XƯỚC XE

Nếu được, bạn có thể làm một bộ khung bên ngoài xe dể tránh xước cả xe và màu sơn. Nếu như không nói về mức độ thẩm mỹ thì khách hàng mua xe Vespa nên mua thêm bộ khung bảo hiểm này. Nhưng hầu hết người dùng Vespa đều không thích bộ khung này vì nó làm mất đi tính thẩm mỹ của xe.

Tránh tình trạng bị xước vết to, không chỉ làm mât thẩm mỹ mà vết xước khi gặp axit sẽ nhanh chóng lan lổ ra xung quanh. Nếu để xước xe, bạn có  thể đến cửa hàng chuyên dụng của Piaggio để sơn lại nhẹ một lớp lên trên.

ĐÁNH BÓNG XE

Định kỳ 6 tháng 1 lần nên đánh bóng xe. Sử dụng các chất đánh bóng chuyên nghiệp và phù hợp với chất liệu sơn xe để tránh tình trạng màu sơn bị oxi hóa.

BẢO VỆ XE

Tránh để xe dưới ánh nắng gắt trực tiếp sẽ khiến màu sơn bị nhanh mờ và phai màu. Môi trường là yếu tố gây ảnh hưởng nhất tới màu xe máy. Nếu để xe ở ngoài trời, nên che xe bằng đồ trùm để tránh những ảnh hưởng của môi trường đối với màu sơn xe và cả những phụ tùng Piaggio trong xe.

Trên đây là một vài mẹo để giúp giữ màu sơn xe Vespa LX lâu, bền và đẹp.