Những chiếc xe Vespa sau 75 năm tồn tại và phát triển, vẫn là niềm đam mê của nhiều thế hệ.

Trong suy nghĩ của giới chơi xe, Vespa đại diện cho trường phái “nghệ thuật vị nhân sinh”, khi các sản phẩm đều hướng đến yếu tố thẩm mỹ đầu tiên.

Dòng xe ra đời năm 1946, đến nay đã 75 năm, trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Italy, có sức ảnh hưởng tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

vespa 946
Vespa ra đời năm 1946, đến nay tròn 75 năm.

Trong ký ức người thủ đô, Vespa gắn liền với hình ảnh những “ông bác” chơi xe cổ, như một nét văn hóa dành cho lứa trung niên và là món đồ xa xỉ, đắt tiền.

Theo thời gian trưởng thành, Vespa trong mắt họ trở nên kiêu sa và nữ tính, như một trang sức quý và phù hợp với nữ giới nhiều hơn là cánh đàn ông. Nhưng rồi giới thanh niên cũng bắt đầu tập chơi và chăm những chiếc Vespa có tuổi đời gấp đôi tuổi họ. Vespa lại thay đổi, trở thành thú chơi tao nhã cho những người thích mày mò, sống chậm và duy mỹ.

Vespa LX đẹp nhưng có thể không phù hợp với cánh mày râu bởi dáng vẻ có phần nữ tính. Nhưng những chiếc Vespa Primavera lại khác. Xe có thiết kế mạnh mẽ, góc cạnh, kèm theo những nâng cấp về động cơ và khả năng vận hành.

Vespa Primavera có thiết kế mạnh mẽ, kèm theo nâng cấp về động cơ và khả năng vận hành.
Giới trẻ chơi Vespa giờ đây “tốn kém” hơn, khi đầu tư nhiều vào các món đồ nâng cấp, biến chiếc xe được cá nhân hóa, thậm chí độc bản.

Vespa sau 75 năm, dù là xe cổ hay xe mới, đều có chung một triết lý, nét văn hóa. Không giới hạn về tuổi tác hay giới tính, xe phù hợp với cả phụ nữ và nam giới, cả người già lẫn người trẻ. Đây là điểm đặc biệt từ thương hiệu Italy này.

Có người nói những nhà sáng tạo và phát triển của Vespa quá “nhàn rỗi” khi các mẫu xe, phiên bản dường như không thay đổi về thiết kế tổng thể. Nhưng với nhiều người yêu Vespa, đây lại chính là thứ họ đam mê nhất ở thương hiệu này.

Vespa dù ở phiên bản nào đều sở hữu thiết kế khung kim loại liền khối, với phần bụng bầu bĩnh như chú ong. Khác biệt chủ yếu thường về màu sơn, cách phối màu các phiên bản đặc biệt hay những phụ kiện đi kèm. Racing Sixties, Picnic và nhiều phiên bản khác từ Vespa đã tạo nên cơn sốt không nhỏ, khiến nhiều người chơi xe quyết định tự tạo cho mình những phiên bản đặc biệt.

Mới đây, phiên bản kỷ niệm 75 năm tuổi của Vespa ra đời, với 2 sản phẩm Vespa Primavera 75 năm, Vespa GTS 75 năm, bán giới hạn trong năm nay như món quà dành tặng người chơi xe.

Vespa ra mắt phiên bản mới kỷ niệm 75 năm tuổi.
Việc duy trì thiết kế xưa cũ khiến những chiếc Vespa hiện đại không chỉ chinh phục giới mê xe cổ, mà còn được lòng những người trẻ hiện đại – lứa người dùng coi xe máy không chỉ là phương tiện, mà còn thể hiện cá tính và gu thời trang riêng.

Tuy nhiên, không phải Vespa không hề cải tiến. Hãng xe Italy nâng cấp đáng kể khả năng vận hành, đặc biệt là giai đoạn 10 năm trở lại đây. Động cơ 3V thế hệ đầu dẫn được nâng cấp hoàn thiện hơn, vừa đảm bảo sự mạnh mẽ của dòng động cơ “ngốn xăng” đời trước, vừa tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái khi đi ở tốc độ chậm.

Những nâng cấp này khiến định kiến “đỏng đảnh, tốn xăng” dần biến mất ở Vespa, đồng thời phục vụ tốt hơn cho những người yêu cái đẹp, muốn sở hữu một chiếc xe vừa thời trang, vừa chất lượng cho nhu cầu di chuyển hàng ngày.

Đại diện Piaggio cho biết, lịch sử Vespa sẽ còn kéo dài hơn nữa, sau khi chạm mốc 75 năm.